Quy trình thi công để đạt chứng nhận sân bóng cỏ nhân tạo chất lượng FIFA.

Quy trình thi công để đạt chứng nhận sân bóng cỏ nhân tạo chất lượng FIFA.

 QUY TRÌNH THI CÔNG SÂN BÓNG CỎ NHÂN TẠO CHUẨN FIFA

Sự phát triển của các thảm cỏ nhân tạo (được FIFA đặt tên là ‘Thảm bóng đá Cỏ nhân tạo’) với chất lượng tương đương và có đủ điều kiện để thay thế sân cỏ tự nhiên đã được bóng đá trên thế giới chấp nhận một cách nhanh chóng. Các nhà sản xuất bề mặt sân cỏ đang cung cấp một giải pháp thay thế đáng tin cậy cho các khu vực trên thế giới nơi khí hậu hoặc tài nguyên khiến cho việc cung cấp sân cỏ tự nhiên trở nên vô cùng khó khăn.

Để đảm bảo bề mặt sân cỏ nhân tạo có thể thay thế sân cỏ tự nhiên; cung cấp một môi trường chơi an toàn, giảm nguy cơ chấn thương cho người chơi; có độ bền phù hợp, FIFA đã phát triển Chương trình chất lượng FIFA cho Sân bóng đá cỏ nhân tạo.  Ra mắt vào năm 2001, Chương trình Chất lượng FIFA là một chương trình thử nghiệm nghiêm ngặt dành cho Sân bóng đá cỏ nhân tạo nhằm đánh giá sự tương tác trên bề mặt bóng, tương tác giữa bề mặt sân với cầu thủ và độ bền của sản phẩm.

Sân bóng đá cỏ nhân tạo đã được phép đưa vào sử dụng cho các trận đấu cạnh tranh chính thức vào tháng 7 năm 2004. Hơn nữa, để phục vụ nhu cầu của các câu lạc bộ chuyên nghiệp, FIFA đã giới thiệu một thể loại thứ hai dành riêng cho nhu cầu này gọi là Chất lượng FIFA PRO, trước đây là FIFA 2 STAR, và danh mục rộng hơn là Chất lượng FIFA, trước đây là FIFA 1 STAR cho các giải đấu chấp nhận rộng hơn vì nó hướng đến độ bền và an toàn để sử dụng mạnh mẽ hơn ở cấp cộng đồng. Cả hai hạng mục đều được quyền tổ chức các trận đấu quốc tế tuân theo các quy tắc cạnh tranh có liên quan.

Dưới đây là các phương pháp kiểm tra mới áp dụng cho tất cả các sân đạt chuẩn Chất lượng FIFA và chất lượng FIFA PRO:

 1. Phương pháp xác định nhiệt trên sản phẩm cỏ nhân tạo
 2. Thiết bị mô phỏng độ bền: Lisport XL
 3. Phương pháp tính toán bóng lăn trên các mẫu được thử nghiệm trong Lisport XL
 4. Phương pháp đo chiều cao sợi cỏ
 5. Phương pháp đo độ thẩm thấu của mặt sân
 6. Phương pháp xác định hàm lượng chất ổn định UV trong sợi
 7. Phương pháp làm rõ phép đo phân bố kích thước hạt
 8. Phương pháp làm rõ phép đo nhiệt lượng quét vi sai (DSC)
 9. Phương pháp làm rõ phép đo detex sợi
 10. Phương pháp nhận dạng sản phẩm so với các sản phẩm thảm dệt
 11. Phương pháp kiểm tra độ xốp trên bề mặt sân cỏ nhân tạo
 12. Phương pháp làm rõ phép đo độ dày sợi cỏ

I. Để đạt được chứng nhận sân bóng cỏ nhân tạo chất lượng FIFA, cần đảm bảo những tiêu chí gì?

Chương trình chất lượng FIFA cho sân bóng đá cỏ nhân tạo là chứng nhận đặc thù không chỉ đánh giá bề mặt cỏ mà còn là một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt từ việc kiểm định từng lô cỏ nhân tạo trước khi được cho phép thi công trong phòng thí nghiệm đến việc kiểm tra đối với bề mặt sân cỏ nhân tạo sau khi lăp đặt hoàn thiện để đảm bảo cho các sân bóng đá đáp ứng đúng yêu cầu về hiệu suất chơi, an toàn, chất lượng, độ bền cao.

II. Có 4 bước để đạt được sân bóng đá cỏ nhân tạo chuẩn FIFA:

 1. Kiểm định sản phẩm trong phòng thí nghiệm. ⇒ 2. Lắp đặt sản phẩm ⇒ 3.Kiểm tra thực tế sân sau khi lắp đặt

4. Cấp chứng chỉ FIFA

    1.Kiểm định sản phẩm trong phòng thí nghiệm:

 • Nhà sản xuất (với tư cách là người được cấp phép hiện tại hoặc tiềm năng) nộp các mẫu cỏ trước khi lắp đặt thích hợp đến các viện thí nghiệm được FIFA công nhận. Danh sách các viện thí nghiệm được công nhận có sẵn trên website của FIFA fifa.com
 • Phòng thí nghiệm được FIFA công nhận sẽ thực hiện tất cả các thử nghiệm theo luật định được quy định trong Chương trình Chất lượng FIFA – Sổ tay Yêu cầu. Nếu mẫu được gửi đã đáp ứng tất cả các yêu cầu, thì báo cáo thử nghiệm được gửi tới FIFA xác nhận rằng sản phẩm của nhà sản xuất đã đáp ứng các yêu cầu của Quy trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của FQP.
 • Người được cấp phép sẽ được thông báo rằng sản phẩm có sẵn để lắp đặt và đủ điều kiện cho các bước thử nghiệm tiếp theo .

    2. Lắp đặt sản phẩm:

 • Sản phẩm phải được lắp đặt với thành phần tương tự của vật liệu trong dung sai yêu cầu như đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở bước trước.
 • Nhà sản xuất phải công bố sản phẩm và phương pháp để ghi lại quy trình lắp đặt sản phẩm

    3.Kiểm tra và đánh giá thực tế sân sau khi lắp đặt:

 • Sau khi lắp đặt, bên được cấp phép phải yêu cầu kiểm tra thực địa bằng cơ sở dữ liệu trực tuyến của FIFA (quyền truy cập được cấp cho mỗi người được cấp phép theo chữ ký của thỏa thuận).

+ Người được cấp phép sẽ chỉ định một trong những viện kiểm nghiệm được FIFA công nhận (danh sách có sẵn trên website  www.fifa.com).

+ Yêu cầu kiểm tra phải chứa các chi tiết của sản phẩm cũng như tuyên bố về sản phẩm và phương pháp thi  công. Ngoài ra, người được cấp phép sẽ thông báo cho biết viện kiểm định mà họ đã chỉ định để kiểm tra.

+ FIFA chấp thuận yêu cầu hoàn chỉnh và cấp mã số kiểm tra

 • Kết quả của các bài kiểm tra kiểm soát chất lượng và hiện trường sẽ được nhập vào báo cáo kiểm tra thực địa FIFA bởi Phòng kiểm nghiệm và được gửi đến FIFA (thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến) để xem xét.

     4. Cấp chứng chỉ:

 • Nếu sân lắp đặt đáp ứng tất cả các yêu cầu trong Chương trình Chất lượng FIFA, FIFA sẽ cấp chứng nhận đạt chuẩn.

     5. Thời hạn chứng nhận

 • Chứng nhận chất lượng FIFA có giá trị trong 12 tháng và chứng nhận FIFA có giá trị trong ba năm trừ khi:
 • Sân sau đó được phát hiện là không còn đáp ứng tất cả các khía cạnh của Chương trình Chất lượng FIFA sau khi kiểm tra thực tế sân tại chỗ theo lịch trình hoặc ngẫu nhiên hoặc
 • Thảm cỏ nhân tạo bóng đá bị xóa hoặc thay thế bằng một sản phẩm khác