Cách chọn cỏ nhân tạo để phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách chọn cỏ nhân tạo để phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách chọn cỏ nhân tạo để phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cỏ nhân tạo hay thảm nhân tạo ngày nay đã không còn xa lạ với nhiều người. Cỏ nhân tạo có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày như: Cỏ nhân tạo sân bóng, cỏ nhân tạo sân vườn, trang trí hồ bơi, trang trí nội – ngoại thất,…Ứng dụng thì nhiều nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cỏ nhân tạo phù hợp với mục đích sử dụng.

• Thông số kỹ thuật cơ bản

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên có quyết định loại cỏ nào mình cần mua thông qua các thông số kỹ thuật ghi trên bao bì:

  1. Pile height: Nói đến chiều cao của cỏ, thường được đo bằng mm
  2. Dtex: Nói về trọng lượng của sợi cỏ, là đơn vị tương ứng với 1gram/10.000m
  3. Stitch Rate : Số mũi khâu của cỏ trên 100cm, thông thường số mũi khâu dao động từ 130-220 mũi
  4. Gauge: Khoảng cách giữa 2 hàng cỏ, đơn vị quy ước là ¾ inch = 19 mm
  5. Density: là số lượng và khoảng cách mũi khâu trên một mét vuông cỏ.

Dựa vào những thông số kỹ thuật trên để có những lựa chọn đúng đắn. Vì cỏ nhân tạo sân bóng sẽ khác xa với cỏ nhân tạo sân vườn, sân golf, bể bơi,…

Thông số kỹ thuật

• Lớp đế của cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo thường có 2-3 lớp đế, làm bằng cao su hoặc nilon. Lớp đế cỏ càng dày thì cỏ càng tốt. Ngược lại, lớp đế mỏng thì cỏ sẽ dễ mục khi gặp mưa gió. Đế cũng như cỏ sẽ không chịu tác động nhiều từ thời tiết nếu trước khi sử dụng được tráng qua một lớp hóa chất bảo vệ.

Với những loại cỏ được tráng qua lớp bảo vệ thì thời gian bảo hành có thể lên đến 7-10 năm. Còn nếu không tráng thì thời gian bảo hành chỉ từ 2-3 năm. Sau 2-3 năm, bạn phải lột cỏ cũ thay cỏ mới sẽ rất tốn kém nên bạn cần cân nhắc khi sử dụng loại cỏ nào ngay từ lần đầu tiên. Cỏ chất lượng tốt thì giá thành sẽ cao hơn nhưng thời gian bảo hành sẽ dài hơn.

 

Lớp đế cỏ

Các yếu tố khác

Density:  Thảm cỏ có càng nhiều mũi khâu thì khả năng đảm bảo độ bền của cỏ trong quá trình sử dụng càng cao. Hơn nữa, mũi khâu càng dày thì cỏ càng đẹp vì không bị lỏng lẻo và lộ chân đế, trông sẽ càng tự nhiên hơn.

Chiều dài của sợi cỏ: Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại cỏ có chiều dài hợp lý. Nếu là cỏ nhân tạo sân vườn thì chiều dài của cỏ trung bình từ 10-50mm. Nếu là cỏ sử dụng trong các sân thể thao thì nên chọn loại cỏ có chiều dài ngắn hơn để không bị vướng trong khi di chuyển nhanh và khi tác động mạnh cỏ không bị dạt sang hai bên gây mất thẩm mỹ.

Chất liệu làm sợi cỏ: Sợi cỏ làm từ PE hoặc PP cao cấp sẽ đảm bảo độ bền và đẹp hơn những sợi cỏ thông thường. Đặc biệt, bạn nên chọn loại cỏ có chất lượng cao, sạch sẽ, thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Màu sắc cỏ: Để phục vụ nhu cầu của người dùng, trên thị trường hiện nay, cỏ có rất nhiều màu sắc đa dạng. Tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích của người dùng để chọn màu sắc phù hợp. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là để đảm bảo sự tự nhiên và hài hòa thì nên chọn cỏ có màu xanh non, xanh lá mạ, xanh úa phần chân đế.

Cỏ nhân tạo trong trường học

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng của con người ngày càng phong phú, đa dạng. Cỏ nhân tạo ra đời nhằm đáp ứng tất cả mọi nhu cầu về hầu hết lĩnh vực trong đời sống như: thể thao, trường học, kiến trúc,…Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình cách chọn cỏ nhân tạo để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân